Thú vị khi tìm hiểu tiền xưa việt nam

Go down

Thú vị khi tìm hiểu tiền xưa việt nam

Bài gửi  cucsieunhan on Thu Dec 24, 2015 1:20 pm

Hầu hết giới sưu tầm tiền đều rấ hứng thú với những tờ tiền xưa ,tiền cổ của các nước đặc biệt là việt nam. Chính bởi vì nó không chỉ mang giá trị xưa cũ mà nó còn thể hiện 1 dấu mốc lịch sử quan trọng của mỗi nước đặc biệt về mặt kinh tế lúc bấy giờ. Việt nam cũng không ngoại lệ là 1 nước văn hiến lâu đời nên các giai đoạn phát triển nước ta đã phát hành rất nhiều loại tiền, hãy cùng shoptien.vn điểm qua 1 số loại tiền xưa của Việt Nam nhé các bạn.
xem : 2 usd mạ vàng
Giấy bạc Đông Dương
Trên thực tế, có thể nói tờ tiền được in từ giấy đầu tiền là dưới thời vua Hồ Quý Ly. Tuy nhiên do sự thất bại của tờ giấy bạc này mà Đồng Đông Dương lại được coi là tờ tiền đầu tiên của Việt Nam. Nó được chính quyền Pháp phát hành và lưu thông trong thời gian đô hộ tại nước ta, từ năm 1885 đến 1954. Tờ tiền xưa này được lưu hành chung ở cả 3 nước đông dương Lào, Campuchia và Việt Nam. Tiêu biểu là mệnh giá 100 đồng bạc có in hình 3 thiếu nữ với trang phục truyền thống của 3 nước đông dương.

Tiền đồng sau cách mạng tháng tám
Tiền đồng chính thức được phát hành và lưu thông sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Phía trước có in dòng chữ “Việt Nam dân chủ cộng hòa” bằng chữ quốc ngữ và chữ Hán. Đồng thời có hình chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía mặt sau của tờ tiền là hình tổ hợp Công – Nông – Binh. Mệnh giá của đông tiền được ghi bằng các con số Ả Rập, Lào, Hán hoặc Campuchia.

Tiền giấy do ngân hàng quốc gia Việt Nam phát hành

Sau sắc lệnh thành lập ngân hàng quốc gia Việt Nam thì các đồng tiền giấy có mệnh giá từ 1, 10, 20, 50,…1000, 5000 chính thức được đưa vào sử dụng. Về ngoại hình nó khá giống với các tờ tiền xưa trước đây, duy có hình in ở mặt sau cũng như màu sắc là khác.
bộ tiền tứ linh có ý nghĩa gì với người dân việt nam ta
Tiền giấy Việt Nam cộng hòa
Tiền giấy Việt Nam cộng hòa chủ yếu có in hình động vật, và lưu hành trong miền Nam khi đất nước bị phân chia từ năm 1954 – 1975.

Trên đây shoptien.vn vừa điểm qua một số loại tiền xưa cũng như lịch sử phát triển của tiền tệ nước ta qua từng thời kì. Hi vọng sẽ giúp bạn có được hình dung cơ bản về các loại tiền giấy trong lịch sử, từ đó có định hướng rõ ràng trong việcsưu tầm tiền sao cho hiệu quả.

cucsieunhan

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 10/08/2015

Xem lý lịch thành viên http://trungcapykhoa.com.vn/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết